(VNE) Mất 2 giờ chờ lượt, chị Bảy (TP HCM) mới mua được vé xe của Công ty Thành Bưởi để về Bảo Lộc vào ngày 29/4, dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến nghỉ lễ. Tuyến này, nhà xe Phương Trang đã thông báo hết vé.
Chị Bảy cho biết, do cao điểm nghỉ lễ nên việc mua vé xe Đà Lạt khởi hành dịp này rất khó khăn. Bình thường, khách chỉ cần ra bến mua vé đi ngay; còn chuẩn bị cho 30/4 thì hầu hết hãng vận tải thông báo bán vé trước ít nhất nửa tháng, thậm chí có đơn vị đã bán hết vé từ đầu tháng 4.
"Các nhà xe tại Sài Gòn chỉ bán vé khứ hồi đi Đà Lạt, từ chối bán vé chiều xuống từ Bảo Lộc, Di Linh", chị Bảy cho biết. Để có được chiếc vé xe từ Bảo Lộc về TP HCM sau kỳ nghỉ lễ, cô gái này phải điện thoại về quê nhờ người nhà ra trạm xe tại Bảo Lộc để mua trước.
Tương tự, một số đơn vị vận tải khách đi tuyến Gia Lai, Buôn Ma Thuột... cũng thông báo hết vé 30/4. Chị Nhật My ở TP HCM cho biết, chị đã phải mua vé về quê Gia Lai nghỉ lễ từ hồi đầu tháng của Công ty Hoàn Cầu (nhà xe). Đến hôm nay, 15/4, đơn vị này cũng "cháy" vé tuyến Gia Lai.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay trùng vào ngày cuối tuần (từ thứ 6 đến hết ngày thứ 2), dự báo lượng khách đi du lịch tăng vọt nên các bến xe TP HCM đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện phục vụ khách.
Tại bến xe miền Đông, từ đầu tuần đến nay đã có nhiều người hỏi mua vé xe cho những ngày nghỉ lễ. Bên cạnh một số nhà xe đang "nóng" vé như Thành Bưởi (đi Đà Lạt), Phương Trang (Nha Trang, Quy Nhơn), thì vẫn có những hãng chỉ mới lên kế hoạch bán vé lễ. Đại diện doanh nghiệp Cúc Tùng, tuyến Nha Trang cho biết, đến ngày 20/4 mới bắt đầu bán vé trước. Giá vé tăng đến 40% so với ngày thường (từ 160.000 đồng một vé lên đến 220.000 đồng).
Đại diện doanh nghiệp Trường Tín chạy tuyến Đà Lạt thì khẳng định, người đi xe cứ ra đến bến sẽ có vé vào những ngày lễ. Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe miền Đông cho biết: "Dự kiến lượng khách dịp lễ năm nay tăng đến 100%, ngày cao điểm có thể lên đến 44.000 khách. Bến cũng dự trù 60 xe buýt để tăng cường trong trường hợp khách quá tải, ngoài ra doanh nghiệp nào muốn bán vé trước thì phải kê khai niêm yết giá vé với bến".
Dự báo của Ban Giám đốc Bến xe miền Đông, chủ yếu khách tập trung các tuyến đường có cự ly ngắn và những khu vui chơi giải trí từ tỉnh Khánh Hòa, Đăk Lăk trở vào phía Nam. Đặc biệt các tuyến đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết...
Đại diện Bến xe miền Tây cũng cho biết, dự kiến lượng khách đi về đồng bằng sông Cửu Long dịp lễ 30/4 cũng tăng gấp đôi so với ngày thường, khoảng 32.000-33.000 khách. Các tuyến cao điểm là Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp...
Về nhu cầu đi lại trong thành phố, ông Phạm Đình Đức, Giám đốc Trung tâm điều hành vận tải hành khách công cộng TP HCM ước đoán lượt khách sẽ tăng khoảng 15% so với năm ngoái. "Năm nay lễ lớn lại trùng cuối tuần nên Trung tâm đã yêu cầu các doanh nghiệp, quận huyện lên kế hoạch chi tiết để điều xe cho thích hợp phục vụ nhu cầu người dân", ông Đức nói.
Hiện các bến phà cũng tất bật lên kế hoạch cho dịp lễ. Theo đó, bến phà Cát Lái, Thủ Thiêm, Bình Khánh sẽ hoạt động 24/24h trong những ngày này. Tại bến phà Cát Lái sẽ có 7 phương tiện hoạt động hết công suất, với 230 chuyến đôi một ngày. Bến Thủ Thiêm có khoảng 160 chuyến đôi mỗi ngày. Bến phà Bình Khánh cũng tăng gần gấp đôi số chuyến so với ngày thường.
Sở Giao thông Vận tải cũng vừa ra thông báo yêu cầu dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, các đơn vị vận tải xây dựng giá vé không được phụ thu quá 60% so với ngày thường.
Đại diện Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện vé giường nằm đi các tuyến Nha Trang, Phan Thiết dịp 30/4 đã hết, chỉ còn lại vé ghế ngồi. "Các tuyến này phục vụ chủ yếu cho khách du lịch đi nghỉ lễ nên đang khan vé nằm", đại diện ga Sài Gòn nói.
DocDetailViewing