Chặng đường 20 năm gắn với nghề Lái xe buýt.


 
 
  Hòa chung trong không khí sôi nổi hướng tới kỷ niệm 𝟐𝟎 𝐧𝐚̆𝐦 thành lập Tổng công ty vận tải Hà Nội - Transerco (14/5/2004 - 14/5/2024), chúng tôi đã gặp gỡ với một số Công nhân lái xe đang làm việc trên một số tuyến buýt do Transerco vận hành và được nghe các anh chia sẻ về chặng đường 20 năm gắn bó với nghề cầm vô lăng xe buýt.
Người đầu tiên mà chúng tôi gặp là anh 𝐕𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐓𝐢𝐞̂́𝐧 𝐃𝐮̃𝐧𝐠 - Công nhân lái xe Tuyến 11 (Công viên Thống Nhất - Học viện Nông nghiệp Việt Nam) của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, khi anh đang tất bật chuẩn bị bước vào ca làm việc của mình. Dù vậy, anh vẫn cởi mở và vui vẻ khi kể với chúng tôi về quãng thời gian 20 năm gắn bó với nghiệp cầm vô lăng xe buýt trên những con đường của Thủ đô yêu dấu.
Bắt đầu đến với nghề vào năm 2004 khi được một người thân trong gia đình giới thiệu. Dù đã có nhiều năm gắn bó với công việc lái xe song khi bước chân vào công việc vận hành những chiếc xe buýt to lớn, anh mới thấy được hết trách nhiệm, nhiệm vụ lớn lao và đầy ý nghĩa của bản thân cũng như nhiều đồng nghiệp khác trong việc đưa đón hành khách đi lại trên từng con đường, tuyến phố của Thủ đô.
Nhớ lại những ngày đầu đến với nghề, anh cũng như nhiều đồng nghiệp khác đều phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt và bài bản do đơn vị chủ quản cũng như Tổng công ty tổ chức. Theo anh Dũng, để vững vàng tay lái, đảm bảo sự an toàn cao nhất cho hành khách trên xe buýt và những người tham gia giao thông trên đường thì điều quan trọng nhất vẫn là bản thân phải luôn tự rèn luyện, không ngừng học hỏi từ các thế hệ đi trước, luôn nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy trình tác nghiệp của đơn vị, luôn khắc ghi và thấm nhuần câu nói: Đã uống rượu bia thì không lái xe, luôn đặt cái tâm, sự nhẫn nại và nhường nhịn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi.

( Anh Trần Thế Tuấn - CNLX Tuyến 90, với 20 năm găn bó với Lái xe Buýt)

 

  Cũng có thời gian làm việc như anh Dũng của Tuyến 11, anh 𝐓𝐫𝐚̂̀𝐧 𝐓𝐡𝐞̂́ 𝐓𝐮𝐚̂́𝐧 - Công nhân lái xe Tuyến 90 ( Hào Nam - Sân bay Nội Bài) của Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên lại có những chia sẻ về công việc mà mình gắn bó suốt 20 năm qua bằng một sự chân thật. Anh Tuấn cho biết công việc lái xe buýt này cho anh cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng, muôn vàn kiểu người và giúp anh trở nên khéo léo trong giao tiếp ứng xử, năng động tháo vát về mọi mặt.
Theo anh thì khách sử dụng xe buýt thì rất đa đạng, người trẻ tuổi, người lớn tuổi, người đi học, người đi làm đều có cả. Các bạn trẻ đang độ tuổi đi học mang trong mình sự trẻ trung, sôi nổi, còn những hành khách đi làm luôn thể hiện sự chững chạc, lịch sự. Tất cả những điều đó khiến những Công nhân lái xe như anh cảm thấy đầy hứng khởi và nguồn năng lượng tích cực khi vận hành những chiếc xe buýt.
Gắn bó với tuyến buýt qua 20 năm, anh Tuấn thấy Hà Nội ngày càng phát triển không ngừng, đường phố thì đông người tham giao thông hơn, mật độ giao thông luôn đông đúc nhất là vào giờ cao điểm nên những CNLX như anh phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo và sáng suốt.
Anh bộc bạch: “Chúng tôi làm nghề bằng cái tâm, bất kì công việc gì khi chúng ta đặt tâm mình vào thì luôn luôn tốt đẹp”.
Theo anh Dũng và anh Tuấn, thì điều mà các anh luôn cảm thấy tự hào nhất trong từng đấy năm làm nghề đó là các anh luôn yêu quý công việc mà mình đang đảm nhận và đó là yếu tố giúp các anh gắn bó với công việc này trong suốt 20 năm qua.
Nhìn lại chặng đường 20 năm, các anh luôn cảm thấy tự hào xen lẫn sự xúc động khi nhớ lại những nụ cười hân hoan chào đón những tuyến buýt của người dân địa phương, giúp việc đi lại trở nên thuận tiện hơn, rút ngắn khoảng cách từ nội thành ra ngoại thành. Điều đó càng khiến các anh luôn nỗ lực hướng tới sự chuyên nghiệp hóa cao nhất và càng tận tâm với nghề hơn nữa.
Anh Dũng, anh Tuấn cùng với hàng nghìn Công nhân lái xe đang làm việc tại các đơn vị hoạt động buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), mỗi người đều có một lý do để đến với nghề Lái xe buýt. Dù có bắt nguồn từ “cái duyên” nào đi chăng nữa thì được làm chủ chiếc vô lăng trên những tuyến đường của Thủ đô luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ, trở thành niềm say mê và luôn bền bỉ gắn bó.
Cùng với đó thì sự đồng hành, chia sẻ, động viên, khích lệ của người thân và hành khách khi đi buýt cũng là động lực thôi thúc các anh làm tốt hơn nữa công việc của mình vì những chuyến xe an toàn, thân thiện và bình yên.

Tin tức liên quan

Đối tác chiến lược